Cán bộ lãnh đạo xã thừa nhận “chạy chọt”, vì sao huyện làm ngơ?

Thứ ba - 21/07/2015 07:00
huyện yên định huyện yên định

(PL&XH) - Ông Vũ Hùng Thơm thừa nhận với phóng viên rằng ông đã cầm hàng chục triệu đồng của người dân để đi chạy chế độ chính sách. Lãnh đạo UBND huyện cũng biết rõ và xác nhận “việc đó là có thật”. Nhưng lạ thay, ông Thơm không hề bị xử lý gì cả…

Ngày 13/6/2015, Báo điện tử Pháp luật&Xã hội đã có bài phản ánh vụ việc này. Theo nội dung bài báo, phóng viên đã gặp trực tiếp ông Vũ Hùng Thơm, lãnh đạo xã Định Hòa để xác định thực hư những chuyện mà người dân tố cáo ông và ông Thơm đã thừa nhận việc cầm hàng chục triệu đồng của người dân để  “chạy chọt” chế độ chính sách cho họ. Việc không có kết quả, nhưng ông Thơm cũng “quên” trả lại tiền…. Sự việc trôi qua nhiều năm, “bị hại” đòi gay gắt nhiều lần, ông Thơm mới trả lại được một phần tiền đã nhận để “chạy chọt”.

Như đã phản ánh trong bài viết đăng ngày 13/6/2015, khi phóng viên đến UBND huyện để hỏi về sự việc, thì lãnh đạo UBND huyện tìm cách tránh mặt, không trả lời phóng viên.

Sau khi Báo đăng tải bài viết về sự việc này, nhóm phóng viên trở lại Yên Định và với sự kiên trì, nhóm phóng viên đã gặp được một số cán bộ có chức trách liên quan.

Cơ quan Huyện uỷ Yên Định nói gì?

Trả lời phóng viên về sự việc trên, ông Trịnh Văn Thể - Chánh Văn phòng Huyện ủy Yên Định giải thích rằng, thời gian qua, huyện quá bận rộn cho công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng bộ của huyện nên chưa có thời gian để kiểm tra lại vụ việc đơn thư tố cáo của nhân dân đối với ông Thơm.

Ông Trịnh Văn Thể - Chánh văn phòng huyện ủy huyện Yên Định

Ông Trịnh Văn Thể khẳng định: Thông qua buổi làm việc ngày hôm nay, Văn phòng sẽ báo cáo lên Thường vụ để xin ý kiến chỉ đạo và sẽ làm quyết liệt, không để gây mất lòng tin trong nhân dân đối với những việc làm của ông Vũ Hùng Thơm.

Sự “hững hờ” không bình thường của phía UBND huyện Yên Định(!)

Phóng viên Báo Điện tử PL&XH  tiếp tục sang UBND huyện Yên Định, tìm đến phòng làm việc của ông Vũ Đức Nghĩa, Chánh văn phòng UBND huyện để liên hệ công tác. Tại đây, chúng tôi gặp một cán bộ nữ, xưng là thư ký văn phòng. Khi biết chúng tôi là phóng viên, muốn gặp ông Nghĩa, cô trả lời: Anh Nghĩa đi công tác không có nhà.

Tuy nhiên, theo quan sát và phán đoán, chúng tôi nhận thấy chưa chắc ông Nghĩa đã đi công tác. Chúng tôi quyết định “câu giờ” bằng cách hỏi chuyện cô thư ký… Quả nhiên, một lúc sau ông Nghĩa đã trở về phòng làm việc và ông đã dành ít phút để tiếp phóng viên.

Ông Vũ Đức Nghĩa - Chánh văn phòng UBND huyện Yên Định

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc cán bộ xã Định Hòa có dấu hiệu sai phạm, lạm dụng chức quyền, nhận tiền của dân để chạy chế độ chính sách như thông tin đã đăng tải trên Báo Điện tử Pháp luật&Xã hội, ông Nghĩa nói: UBND huyện cũng đã nhận được đơn thư Tố cáo và thông tin mà báo đã đăng, nhưng hiện tại ông Vũ Hùng Thơm không còn thuộc quân số mà UBND huyện trực tiếp quản lý nữa, mà hiện nay Huyện ủy mới là cơ quan trực tiếp quản lý, bởi ông Thơm đã chuyển sang làm công tác Đảng.

Tất nhiên là chúng tôi đã biết việc này, nên trước khi trở lại gặp ông Nghĩa thì đã làm việc với Chánh văn phòng Huyện ủy. Tuy nhiên, phóng viên trao đổi với ông Nghĩa rằng, vẫn cần làm việc, hỏi phía UBND huyện, bởi sự việc đã diễn ra tới 11 năm, UBND huyện cũng đã nhận được đơn thư từ lâu rồi, khi ông Thơm vẫn là cán bộ UBND xã. UBND huyện biết rõ sai phạm nghiêm trọng nói trên của ông Thơm từ lâu, nhưng vì sao không hề kiểm tra, xử lý (?!).

Dường như biết khó có thể “né” tiếp, nên ông Nghĩa mới bắt đầu “xoay chuyển” câu chuyện theo hướng tích cực hơn. “Sẽ báo cáo lại với lãnh đạo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo về việc này, nếu có sai phạm sẽ cương quyết xử lý, không để mất lòng tin trong nhân dân”, ông Nghĩa khẳng định. Và, như để chứng minh quyết tâm này, dù quá chậm, ông Nghĩa cầm điện thoại gọi trực tiếp cho một cán bộ lãnh đạo xã Định Hòa hỏi về sự việc, rồi ông Nghĩa cho chúng tôi biết: Sự việc trên là có thật, nhưng hiện nay ông Thơm đã tự tìm đến người bị hại xin thương lượng để trả lại tiền đã nhận để chạy chế độ chính sách. Theo ông Nghĩa, bây giờ, đây là việc cá nhân giữa hai bên…!

Sai phạm nghiêm trọng, không thể bao che, dung túng!

Diễn biến sự việc cho thấy, trước sau như một, cán bộ chức năng của UBND huyện Yên Định vẫn muốn bao che, xí xóa vi phạm của ông Vũ Hùng Thơm. Về bản chất, đây không chỉ là quan hệ dân sự giữa hai cá nhân với nhau, để mà tự giải quyết hậu quả. Ông Thơm là một cán bộ lãnh đạo UBND xã Định Hòa, biết rõ việc “chạy chọt” chế độ chính sách là vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật, đây là hành vi nghiêm cấm đối với bất kỳ người nào, là cán bộ lãnh đạo UBND xã ông Thơm càng phải hiểu rõ điều này. Thế nhưng, ông vẫn cố tình vi phạm và hành vi của ông Thơm còn có dấu hiệu lừa đảo khi nhận tiền, rồi không trả lại cho người dân. Đây hành việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của người dân vào chính sách đối với người có công của nhà nước ta, ảnh hưởng đến uy tín của các cấp chính quyền huyện, xã.

Đến cuối buổi làm việc với phóng viên diễn ra khá dài so với dự kiến, ông Vũ Đức Nghĩa tỏ vẻ “đã hiểu bản chất sự việc”. Ông Nghĩa nói: Quả thực nếu đúng như vậy, Văn phòng sẽ báo cáo lại với lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo kiểm tra lại, làm sáng tỏ vụ việc và có Công văn trả lời Báo…

Dư luận nhân dân nơi đây đang quan tâm, chờ thái độ xử lý vụ việc của Huyện ủy và UBND huyện Yên Định.

Báo điện tử PL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

H.Đăng – Lê Thanh

Nguồn tin: phapluatxahoi.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng biết đến Yên Định qua

| băng cản nước, | băng trương nở, | hóa chất cấy thép, | màng chống thấm, | sơn epoxy, | lạc hồng viên, | băng cản nước, | du học hàn quốc, | sửa ps4, |