Xã Định Tường Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 26/09/2014 11:05
Định Tường - Yên Định Định Tường - Yên Định

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Định Tường là một trong 7 xã được huyện Yên Định chọn là xã điểm về xây dựng nông thôn mới. Đây là một vinh dự lớn đối với Đảng bộ và nhân dân trong xã, nhưng cũng đặt ra cho Định Tường những khó khăn, nhất là khi chương trình bắt đầu, Định Tường mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Sau 3 năm thực hiện chương trình, Định Tường không chỉ hoàn thành trước kế hoạch để được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2013 (mục tiêu là đầu năm 2014), mà đến nay, đây còn là xã vẫn được đánh giá là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Định.

Những ngày đầu năm 2014 này, về Định Tường, đâu đâu cũng thấy cảnh nhà nhà, người đang rộn rã thu hoạch hàng nông sản chuẩn bị chờ thương lái đến thu mua. Giờ đây, con đường vận chuyển hàng hoá của bà con đã ngày một thuận lợi hơn xưa nhờ có những công trình giao thông nông thôn kiên cố, thẳng tắp nối dài từ đầu làng đến cuối ngõ.

     

          Là xã nằm sát trung tâm kinh tế, chính trị của huyện Yên Định, Định Tường có tổng diện tích đất tự nhiên là 674 ha, diện tích đất nông nghiệp là 482,54 ha, chiếm 71,57% so với tổng diện tích đất tự nhiên. 5/5 làng trong xã được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp tỉnh. Năm 2005, Đảng bộ và nhân dân xã Định Tường vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

          Bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã rà soát, đánh giá, so sánh với bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, tính đến năm 2011, Định Tường mới đạt 11/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, Điện, Bưu điện, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hình thức tổ chức sản xuất, Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Hệ thống tổ chức chính trị xã hội, An ninh trật tự xã hội. Các tiêu chí còn lại mới chỉ đạt 50- 60%.  Xuất phát điểm với những khó khăn như vậy, nhưng chỉ sau hơn 2 năm thực hiện chương trình, Định Tường đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trước mục tiêu đã được đặt ra.

          Theo ông Trần Văn Ngùy – Bí thư Đảng bộ xã Định Tường cho biết: “Để có những thành tích đáng khích lệ trong thời gian qua, trong quá trình chỉ đạo thực hiện chương trình, chúng tôi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức về chương trình mục tiêu quốc gia về XD nông thôn mới; đặc biệt là hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các cơ chế, chính sách của tỉnh, huyện và biết được lộ trình thực hiện của xã để cùng tham gia thực hiện ”. Ông Ngùy cũng cho biết thêm, một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong thành công của Định Tường đó chính là việc tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là chuyển dịch giống cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã xác định để nâng cao năng suất và giá trị cây trồng thì không có con đường nào khác là sản xuất các loại hạt giống chất lượng. Chính vì thế mà trong năm qua, Định Tường luôn ưu tiên cơ cấu lại diện tích hạt giống; trong đó, chủ yếu là sản xuất giống lúa lai F1, ngô lai F1, và giống lúa thuần nguyên chủng. Đồng thời, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, Định Tường đã chủ động đấu mối để gắn sản xuất liên kết với các công ty.

  

  

          Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Định Tường xứng đáng được xem là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Định. Về Định Tường hôm nay, ai cũng có thể nhận ra những sự thay đổi lớn của bề mặt nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Với quyết tâm đồng lòng cùng nhân dân trong toàn huyện, phấn đấu đưa Yên Định trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2015, lãnh đạo và nhân dân Định Tường cũng đang ngày càng cố gắng và hăng say hơn trong lao động và sản xuất để sao cho xứng đáng với danh hiệu “anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

                                                                                                                   Vũ Thiết

 

Nguồn tin: ST


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng biết đến Yên Định qua

| băng cản nước, | băng trương nở, | hóa chất cấy thép, | màng chống thấm, | sơn epoxy, | lạc hồng viên, | băng cản nước, | du học hàn quốc, | sửa ps4, |