Yên Định Huy động tổng lực - xây dựng nông thôn mới đến năm 2015

Thứ sáu - 26/09/2014 11:01
huyện Yên Định huyện Yên Định

Thực hiện Nghị quyết số 26 – NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Quyết định số 491/QĐ – TTg ngày 16/04/ 2009 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới; trong những năm qua, huyện Yên Định đã tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nông nghiệp, nông thôn.Và cho đến nay, toàn huyện đã có 3 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.Với mục tiêu đến năm 2015, huyện Yên Định sẽ trở thành huyện nông thôn mới với 80% các xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân trong huyện thời gian qua, đã nỗ lực không ngừng, và gặt hái được rất nhiều những kết quả đáng khích lệ.

Yên Định là một huyện bán sơn địa nằm dọc theo sông Mã, cách thành phố Thanh Hoá 28 km về phía tây bắc. Nằm trên trục đường quốc lộ 45, các tuyến tỉnh lộ nối với các trọng điểm kinh tế lớn của tỉnh như: khu công nghiệp Lam Sơn, khu công nghiệp Bỉm Sơn - Thạch Thành, thành phố Thanh Hoá, thị xã Sầm Sơn, Yên Định có những lợi thế lớn để phát triển toàn diện về kinh tế. Với vị trí thuận lợi, đất đai màu mỡ, giàu tài nguyên và nguồn lực về con người, cùng những chỉ đạo sát sao của Đảng ủy các cấp, cũng như những nỗ lực không ngừng của nhân dân trong huyện, mà Yên Định sau 3 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đã có những bước chuyển mình lớn trong mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội; bộ mặt nông thôn của huyện đang ngày càng được đổi mới toàn diện.

 

Thực hiện 19 tiêu chí…

Theo “Báo cáo sơ kết đánh giá 3 năm (2011 - 2013) thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới” của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Yên Định, đầu năm 2011, số tiêu chí đạt được trên địa bàn huyện là 265 tiêu chí với bình quân số tiêu chí trên 1 đơn vị là 9,1 tiêu chí/ 1 đơn vị. Năm 2012, tổng số tiêu chí đạt được tại các đơn vị trên địa bàn huyện là 352 tiêu chí; trong đó có 1 xã đạt 19 tiêu chí. Năm 2013, tổng số tiêu chí đạt được tại các đơn vị trên địa bàn huyện là 422 tiêu chí; trong đó có thêm 2 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới là Định Tân và Định Tường.

Thực hiện các mô hình kinh tế và XDCB trên địa bàn huyện…

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu hàng đầu trong chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2011, Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đã chỉ đạo cho các đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện các mô hình sản xuất mới hiệu quả, có khả năng nhân rộng trong nhân dân. Kết quả đạt được sau chỉ đạo là 29/29 đơn vị, với 44 mô hình sản xuất mới được đăng ký thực hiên. Và trên cơ sở mô hình được đăng ký, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị đấu mối với các công ty, ký kết hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân. Mô hình sản xuất được đăng ký nhiều nhất là các mô hình trồng ớt, trồng ngô ngọt, ngô F1, giống lúa F1, và dưa chuột,… Đối với chăn nuôi, các trang trại có quy mô sản xuất tập trung được phát triển nhanh. Điển hình là các trang trại lớn nuôi lợn, nuôi gà,… tại các xã Quý Lộc, Định Liên,… Đến nay, toàn huyện có 874 trang trại, gia trại vẫn đang được duy trì hoạt động tốt, mang lại hiểu quả kinh tế cao và phát triển nhanh theo hướng hàng hóa.

Xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn…

Trong 3 năm qua, các đơn vị trên địa bàn huyện Yên Định vẫn đã và đang tiếp tục đầu tư xây mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn như xây dựng công sở xã, đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, trường học, trạm y tế, chợ,…

Đối với nhà văn hóa xã, thôn: lần lượt được triển khai xây dựng mới hặc mở rộng cơ bản đáp ứng tiêu chí nông thôn mới. Các nhà văn hóa thôn được trang bị bàn ghế, loa đài,… đầy đủ; phục vụ cho nhu cầu hội họp, sinh hoạt, giải trí cho nhân dân trong thôn. Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực chỉnh trang, mở rộng khu thể thao thôn với tổng kinh phí đầu tư trên 15 tỷ đồng.

Công sở làm việc: trong 3 năm có 12 đơn vị triển khai thực hiện xây mới trụ sở, và đến nay đã có 8 đơn vị hoàn thành. Nguồn vốn xây dựng công sở xã cho các đơn vị đạt 81,7 tỷ đồng.

Giao thông và thủy lợi: đến hết năm 2013, đã có 27 đơn vị hoàn thành tiêu chí về giao thông; 17 đơn vị hoàn thành tiêu chí về thủy lợi. Trong 3 năm, toàn huyện đã xây dựng được trên 120km đường giao thông nội đồng và 60km kênh mương nội đồng với tổng kinh phí đầu tư hàng tram tỷ đồng. Song song với đó, các chương trình khác tiếp tục được đầu tư, quan tâm và hoàn thiện, nâng cấp như: dự án xây dựng và nâng cấp lưới điện các xã REII với tổng kinh phí là 80 tỷ đồng, hệ thống trường học, trạm y tế,…

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền tốt…

Để đạt được kết quả khả quan trên, ngay từ đầu, huyện Yên Định đã rất chú trọng đến công tác tuyên truyền đến các địa phương cũng như nhân dân ở mọi tầng lớp. Ban chỉ đạo đã in ấn, cấp phát sổ tay, tài liệu hướng dẫn, công văn, quyết định về xây dựng nông thôn mới đến các cán bộ chủ chốt của huyện và xã. Đài phát thanh, truyền hình huyện đã tích cực đưa tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp cho quá trình thực hiện chương trình mục tiêu chung. Không chỉ vậy, trong khoảng thời gian từ năm  2011 – 7/2012, Yên Định đã tổ chức 4 cuộc thi về nông thôn mới với hình thức sân khấu hóa và thi viết tìm hiểu. Đây được xem là một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất, dễ đi sâu vào nhận thức của người dân.

Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động ngay từ ban đầu, nên nhiều đơn vị đã làm tốt các công tác như: giải phóng mặt bằng, thực hiện mở đường giao thông nông thôn, tổ chức thực hiện tổ chức theo quy hoạch nông thôn mới,… Và cũng nhờ công tác tuyên truyền mà trên địa bàn toàn huyện đã có hàng trăm nghìn m2 được hiến để mở đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, các nhà văn hóa xã,… điển hình như xã Yên Giang, Định Hòa, Yên Lâm, Yên Thái,…

Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp…

Tiếp tục đà thành công trong 3 năm qua về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện, trong năm 2014 – 2015, Yên định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình tới cấp ủy, chính quyền và người dân; giao cho các đơn vị, các ngành có chương trình, kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng và thực hiện các chính sách kích cầu của huyện; tạo thêm những cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; chỉ đạo xây dựng mô hình chi bộ, thôn làng kiểu mẫu; và tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng và Chính quyền từ huyện đến xã, thôn.

Con đường nông thôn mới mà Đảng bộ và nhân dân huyện Yên Định đã đi được hơn một nửa chặng đường, cái đích cuối cùng để hoàn thành mục tiêu đưa huyện nhà đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015 đã không còn xa. Với những thành công đã đạt được trong thời gian qua, cùng với những quyết tâm của toàn thể lãnh đạo và nhân dân trong huyện, chúng ta có quyền tin rằng, Yên Định sẽ sớm hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đã được đặt ra, trở thành một đơn vị kiểu mẫu không chỉ trong tỉnh mà còn trong cả nước.

         

                                                                                                                  Vũ Thiết

Nguồn tin: ST


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng biết đến Yên Định qua

| băng cản nước, | băng trương nở, | hóa chất cấy thép, | màng chống thấm, | sơn epoxy, | lạc hồng viên, | băng cản nước, | du học hàn quốc, | sửa ps4, |