Xã "to" hơn huyện?

Thứ tư - 01/10/2014 12:54
Ông Tuyết bức xúc trước cách làm không giống ai của lãnh đạo xã Định Hòa Ông Tuyết bức xúc trước cách làm không giống ai của lãnh đạo xã Định Hòa

Thừa nhận ký hợp đồng sai nhưng ông Lê Văn Sướng, Chủ tịch UBND xã Định Hòa huyện Yên Định đinh ninh xã vẫn thu tiền đúng.

Mặc dù thời hạn cho thuê đất của UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đối với hộ ông Phạm Văn Tuyết, thôn Thung Thượng 2 có hiệu lực đến năm 2025. Tuy nhiên, năm 2011 UBND xã Định Hòa đã “qua mặt” huyện ký thêm một hợp đồng “khoán thầu đất ngân sách” trên cùng một diện tích để thu sản. Sai phạm đã rõ nhưng lãnh đạo xã này vẫn nói mình làm đúng (!).

2 HỢP ĐỒNG TRÊN MỘT DIỆN TÍCH

Theo đơn cầu cứu của ông Phạm Văn Tuyết gửi đến Báo NNVN, năm 2005, ông ký hợp đồng thuê 22.677 m2 đất tại xứ đồng Mau Nhì với UBND huyện Yên Định để SX vật liệu xây dựng (gạch đất nung); hợp đồng có thời hạn 20 năm.

Cuối năm 2011, UBND huyện có công văn yêu cầu dừng hoạt động SX gạch ngói bằng lò thủ công; đồng thời yêu cầu ông Tuyết chuyển đổi mục đích SX theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, lúc này ông Tuyết mới tá hỏa khi biết rằng lâu nay xã ký hợp đồng thu sản với gia đình mình là sai quy định.

14-43-29_2
Ông Tuyết bức xúc trước cách làm không giống ai của lãnh đạo xã Định Hòa

Theo đó, trên cùng một diện tích 22.677m2, ngày 1/1/2011, UBND xã Định Hòa lại ký thêm một hợp đồng “khoán thầu 5% đất ngân sách” với hộ ông Tuyết, thời gian thực hiện trong 5 năm (2011 – 2015), mức khoán sản lượng 6.803 kg/năm.

Ông Tuyết cho biết: “Nếu thực hiện xóa bỏ lò gạch thủ công theo chỉ đạo của Chính phủ gia đình tôi không có gì phản đối. Tuy nhiên, trong khi hợp đồng tôi ký với huyện chưa thanh lý mà UBND xã lại ký tiếp một hợp đồng để thu sản thì thật vô lý”.

Cũng theo ông Tuyết, sau khi hết hạn nộp tiền thuê đất 5 năm đầu (2005 – 2010), UBND xã bảo ông rằng phải ký hợp đồng bổ sung để thu tiền thuê đất. “Tôi cứ nghĩ huyện hay xã thu cũng được nhưng giờ nghĩ lại ai biết được số tiền xã thu rồi có nộp lên huyện hay không?”, ông Tuyết đặt nghi vấn.

Lý giải về việc “qua mặt” huyện ký hợp đồng với hộ dân, ông Lê Văn Sướng, Chủ tịch UBND xã Định Hòa nói: “Huyện cho thuê đất nhưng mức khoán phải nộp cho xã. Sau khi huyện có thông báo dừng lò gạch thủ công theo quy định của Chính phủ thì xã phải làm hợp đồng để thu hoa lợi trên đất ngân sách ấy chứ. Tuy nhiên, từ lúc thông báo dừng lò gạch đến nay anh Tuyết chưa nộp tiền cho xã (?!)".

Nguyện vọng của gia đình ông Tuyết hiện nay là được thanh lý hợp đồng có sự hỗ trợ của chính quyền các cấp. Tuy nhiên, theo trả lời của ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng TN-MT huyện Yên Định: “Do Trung ương, tỉnh không có hướng dẫn về việc hỗ trợ xóa bỏ lò gạch thủ công nên huyện cũng không có chính sách hỗ trợ gì”.

Ông Sướng còn viện dẫn lý do ký thêm một hợp đồng “thu nối tiếp” với hộ ông Tuyết là một “sự nhầm lẫn nào đó”, thậm chí đổ trách nhiệm do “cấp dưới tham mưu mà chưa biết hợp đồng với huyện đã thanh lý hay chưa”. Đồng thời, mạnh miệng bảo: “Nếu cấp dưới sai sẽ xử lý”.

“KÝ SAI NHƯNG THU ĐÚNG”

Khi PV hỏi: Việc chủ tịch xã ký thêm hợp đồng với hộ ông Tuyết như trên là đúng hay sai, ông Sướng bảo: “Nếu ký thế này thì không đúng. Xét về quản lý Nhà nước đúng là xã làm chệch choạc”.

Lạ lùng thay, thừa nhận ký hợp đồng sai nhưng ông Sướng đinh ninh xã vẫn thu tiền đúng và cho hay, sau khi huyện có thông báo dừng SX gạch thì xã không thu tiền gì của hộ ông Tuyết. Tuy nhiên, qua tổng hợp của kế toán thì từ năm 2011 đến 2013, UBND xã Định Hòa đã thu của hộ ông Tuyết số tiền lên đến hơn 103 triệu đồng.

Vậy, số tiền xã Định Hòa thu trên có đúng như ông Sướng nói thu thay cho huyện và nó đã được nộp lên cho chủ hợp đồng hay chưa, tất cả đang là một dấu hỏi lớn.

Trao đổi với NNVN, bà Ngô Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện Yên Định nói: “Việc xã ký hợp đồng với hộ ông Tuyết khi huyện chưa thanh lý hợp đồng là sai. Chúng tôi sẽ cho anh em xuống xã kiểm tra, xác minh”.

Còn đối với hộ ông Phạm Văn Tuyết, sau khi có thông báo xóa bỏ lò gạch thủ công, gia đình ông đang loay hoay với việc chuyển đổi mục đích SX hay thanh lý hợp đồng. Ông nói: “Nhà tôi đã đầu tư vào lò gạch này trên dưới 1,5 tỷ đồng, nhưng từ tháng 3/2013 đến nay do không được hoạt động nữa nên gia đình đang sống dở chết dở với một món nợ lớn của ngân hàng, anh em bạn bè.

Trong khi đó những năm trước lò gạch đang hoạt động, mỗi năm bình quân thu nhập của gia đình tôi đạt 300 – 400 triệu/năm, có những năm hơn 1 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho 30 lao động với mức lương hơn 4 triệu đồng/người/tháng”.


 
     THANH NGA

Nguồn tin: nongnghiep.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng biết đến Yên Định qua

| băng cản nước, | băng trương nở, | hóa chất cấy thép, | màng chống thấm, | sơn epoxy, | lạc hồng viên, | băng cản nước, | du học hàn quốc, | sửa ps4, |