Dân bức xúc vì chính quyền huyện, xã thu hồi đất giá rẻ mạt

Thứ tư - 13/12/2017 13:28

Dân bức xúc vì chính quyền huyện, xã thu hồi đất giá rẻ mạt

Nhiều người dân thôn Thạc Quả 2, xã Yên Trường, huyện Yên Định, Thanh Hóa đang rất bức xúc khi chính quyền huyện, xã thu hồi đất sản xuất nông nghiệp của nông dân một cách vội vàng, đền bù giá rẻ mạt

thanh hoa mot so ba con nong danthon thac qua 2 bi thu hoi dat

Một số bà con nông dân thôn Thạc Quả 2, xã Yên Trường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bị thu hồi đất đang phản ánh vụ việc với PV Tuổi Trẻ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

 

 

Theo tìm hiểu của PV Tuổi Trẻ, trong khi nhiều người dân ở thôn Thạc Quả 2, xã Yên Trường chưa đồng thuận về giá đất khi bồi thường giải phóng mặt bằng, ngày 1-11, UBND huyện Yên Định đã có quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quyết định thu hồi đất của các hộ nông dân nơi đây để thực hiện công trình dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy hoạch đất ở xã Yên Trường. 

Quyết định của UBND huyện nêu rõ thu hồi 7.539,3 m2 đất của các hộ gia đình và UBND xã, trong đó có 2.107,2 m2 đất trồng lúa, 3.923,7 m2 đất trồng cây màu của bà con nông dân và 1.508,4 m2 đất giao thông do UBND xã Yên Trường quản lý.

Theo ông Trịnh Gia Phúc - nông dân thôn Thạc Quả 2, khi thu hồi đất nông nghiệp đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất lâu dài cho dân, UBND huyện Yên Định chỉ áp giá bồi thường mức 40.000 đồng/m2, cộng với 60.000 đồng/m2 tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới, nên mỗi mét vuông đất bị thu hồi, người nông dân chỉ đền bù được 100.000 đồng. 

Trong khi đó, việc thu hồi đất này không phục vụ công trình trọng điểm quốc gia, an ninh, quốc phòng, mà để phân lô bán đấu giá đất lấy kinh phí cho UBND xã Yên Trường. 

 

Do vậy, người dân không đồng ý cho thu hồi đất với giá trên, mà yêu cầu UBND huyện, nhà đầu tư phải thương lượng về giá bồi thường, đền bù khi thu hồi đất theo đúng quy định.

thanh hoa dien tich dat nongnghiep cua nong dan thon thac qua

Diện tích đất nông nghiệp của bà con nông dân thôn Thạc Quả 2, xã Yên Trường, huyện Yên Định (Thanh Hóa) vừa được UBND huyện quyết định thu hồi để phân lô, bán nền đấu giá đất ở - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Bà Đàm Thị Hoa - Chủ tịch UBND xã Yên Trường - thừa nhận chính quyền xã thu hồi đất của nông dân và đền bù với mức giá nêu trên. Đây là mức giá do UBND tỉnh Thanh Hóa quy định. 

Sau khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xong, huyện, xã sẽ quy hoạch thành 39 lô đất ở, mỗi lô rộng 125 m2, rồi cho bán đấu giá quyền sử dụng đất để lấy kinh phí trả nợ xây dựng nông thôn mới và xây dựng trường mầm non của xã. 

Đây là kế hoạch đã được UBND huyện đồng ý, xã thực hiện. Dự kiến, giá sàn khi tổ chức đấu giá đất ở tại mặt bằng này khoảng 3 triệu đồng/m2.

Trao đổi với P.V Tuổi Trẻ về vụ việc trên, ông Hoàng Văn Phúc - Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định - khẳng định sau khi tiếp nhận thông tin từ PV Tuổi Trẻ phản ánh, UBND huyện sẽ cho tạm dừng việc thu hồi đất ở xã Yên Trường để lắng nghe ý kiến của nhân dân. 

UBND huyện sẽ giải quyết mọi kiến nghị của người dân theo đúng quy định của pháp luật, trên tinh thần cái gì có lợi cho người dân huyện mới thực hiện, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bà con.

HÀ ĐỒNG [báo tuoitre.vn]

Nguồn tin: Theo tuoitre.vn


 
 Từ khóa: yên định, yên trường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng biết đến Yên Định qua

| băng cản nước, | băng trương nở, | hóa chất cấy thép, | màng chống thấm, | sơn epoxy, | lạc hồng viên, | băng cản nước, | du học hàn quốc, | sửa ps4, |