Xã Định Liên Thu hồi sai hơn 20,5ha đất lúa rồi… bỏ hoang

Thứ sáu - 26/09/2014 10:39
cánh đồng xã Định Liên cánh đồng xã Định Liên

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Oai và một số công dân thôn 4.1, xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa phản ánh: UBND huyện Yên Định thu hồi 20,5ha đất nông nghiệp, để xây dựng nhà máy sản xuất giày xuất khẩu trong khi Thủ tướng Chính phủ chưa có văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, gây bức xúc cho dân…

Ngày 20/11/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH giày SunJade Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất giày xuất khẩu tại xã Định Liên, huyện Yên Định. Tại văn bản này, UBND tỉnh chỉ đạo: “Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa, các sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương và UBND huyện Yên Định có trách nhiệm hướng dẫn Công ty giày SunJase Việt Nam – Tập đoàn Hồng Phúc hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai và môi trường theo quy định của Nhà nước…”.

Thế nhưng, khi chưa có văn bản cho phép của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/1/2014 UBND huyện Yên Định ban hành quyết định thu hồi hơn 20,5ha đất nông nghiệp để bàn giao cho nhà đầu tư. Bà Nguyễn Thị Oai bức xúc: “Trong khi cơ sở pháp lí của dự án chưa hoàn tất, UBND huyện Yên Định vẫn ban hành quyết định thu hồi đất là trái với quy định của Nhà nước. Mặt khác, chúng tôi cũng không nhận được quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân. Phương án đền bù, bồi thường, hỗ trợ cũng không được niêm yết công khai, minh bạch. Việc phân loại đất để bồi thường cũng mập mờ, việc áp dụng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm cho dân khi mất đất sản xuất chưa được quan tâm đúng mức. Mục đích thu hồi đất cho doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài phải bảo đảm 3 lợi ích: Nhà nước, chủ đầu tư và của người dân, không thể dùng các quyết định hành chính để đem lại siêu lợi nhuận cho doanh nghiệp, gây thiệt thòi quyền lợi hợp pháp, chính đáng của dân”.

Hơn 20,5ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang, cỏ mọc xanh um.

Theo Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ, trong thành phần Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (Hội đồng) của quận, huyện, thị xã, thành phố phải có đại diện của các hộ gia đình bị thu hồi đất tham gia từ 1 đến 2 người. Theo phản ánh của các hộ dân, họ không được biết và tham gia thành phần Hội đồng là trái với quy định này. Quyết định thu hồi đất ngày 24/1/2014 của UBND huyện Yên Định và Tờ trình số 05/TTr-UBND ngày 24/1/2014 của UBND xã Định Liên đề nghị thu hồi đất được ban hành cùng một ngày là sai phạm về thủ tục hành chính… Cũng theo bà Oai, đến nay Nhà máy giày SunJade không biết khi nào mới khởi công, nhưng diện tích 20,5ha đất nông nghiệp ở Đinh Liên (bị thu hồi từ tháng 1/2014) người dân không được gieo cấy vụ Chiêm Xuân, dẫn đến thất thu gần 150 tấn thóc, tương đương gần 1 tỉ đồng. Nhìn cánh đồng với hàng chục héc-ta đất lúa bị thu hồi nay bỏ hoang hóa, cỏ mọc xanh um, người dân xót xa. Ông Lưu Vũ Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện Yên Định thừa nhận việc thu hồi đất lúa ở xã Định Liên, khi chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ là sai. Nhưng cho rằng, nếu vậy thì lỡ mất cơ hội đầu tư. Ông Lâm thanh minh: “Huyện và tỉnh phải kêu gọi mãi họ mới vào khảo sát. Chúng tôi đã làm đúng trình tự, thủ tục trong việc thu hồi đất, hầu hết các hộ dân trong diện thu hồi đều đồng tình, ủng hộ, không khiếu nại. Chỉ còn lại 4 hộ dân trong xã thắc mắc, đề nghị được làm việc trực tiếp, đối thoại với nhà đầu tư và đề nghị nâng giá bồi thường”.

Việc thu hồi đất trái quy định đang gây bức xúc trong dư luận thì người dân thôn 4.2 xã Định Liên phát hiện UBND xã “cố tình nhận nhầm” của hộ ông Nguyễn Đình Hòe, với số tiền là 33,6 triệu đồng. Khi dân khiếu nại, chính quyền xã mới thừa nhận số tiền đúng thực tế của hộ ông Hòe là 120 triệu đồng. Do mập mờ, không công khai phương án đền bù nên UBND xã đưa hộ ông Trịnh Trung Kiên, thôn 4.2 (không có đất) vào danh sách nhận tiền, khi dân phát hiện thì UBND xã “vội vã” ra văn bản sửa sai.

Dư luận người dân xã Định Liên, huyện Yên Định hiện đang rất mong các cơ quan chức năng ở Thanh Hóa sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh để tình trạng hàng chục héc-ta đất “bờ xôi ruộng mật” bị bỏ hoang, gây lãng phí tiền của nhân dân.

Quang Thắng

Nguồn tin: ST


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng biết đến Yên Định qua

| băng cản nước, | băng trương nở, | hóa chất cấy thép, | màng chống thấm, | sơn epoxy, | lạc hồng viên, | băng cản nước, | du học hàn quốc, | sửa ps4, |