Xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại C.Ty CP Nicotex Thanh Thái

Thứ tư - 01/10/2014 13:01
ô nhiễm môi trường do hpá chất công ty thanh thái ô nhiễm môi trường do hpá chất công ty thanh thái

Công ty cổ phần (CTCP) Nicotex Thanh Thái có cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa), với ngành nghề kinh doanh là gia công, sang chai, đóng gói các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật cho công ty mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, công ty đã gây ô nhiễm môi trường và gây bức xúc cho người dân trên địa bàn thời gian qua.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa (Sở TN và MT) Lưu Trọng Quang cho biết: Trước tình trạng nêu trên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt hành chính, yêu cầu công ty khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa thực hiện triệt để các cam kết bảo vệ môi trường. Nhân dân khu vực này tiếp tục tố cáo hành vi gây ô nhiễm môi trường của công ty này đến các cơ quan chức năng; đồng thời đã phát hiện hành vi công ty cho người chôn lấp chất thải nguy hại ngay trong khuôn viên cơ sở sản xuất.

Do vậy, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp tục vào cuộc và yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp qua các thời kỳ khai báo các điểm chôn lấp hóa chất, chất thải bí mật trước đây... Căn cứ kết quả điều tra, phân tích mẫu đất, nước khu vực này, cơ quan chức năng kết luận: CTCP Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và tham mưu cho UBND Thanh Hóa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền hơn 421 triệu đồng.

Từ tháng 9-2013 đến đầu tháng 7-2014, dưới sự giám sát của Sở TN và MT tỉnh Thanh Hóa, UBND các huyện: Yên Định, Cẩm Thủy và đại diện nhân dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy), xã Yên Lâm (huyện Yên Định), CTCP Nicotex Thanh Thái phối hợp các đơn vị chuyên môn tập trung xử lý ô nhiễm môi trường theo phương án khắc phục ô nhiễm môi trường được phê duyệt. Cụ thể, đơn vị chuyên môn đã tiến hành khai quật, bốc xúc, đóng gói toàn bộ chất thải nguy hại, hóa chất bảo vệ thực vật chôn lấp không đúng quy định và đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật trong khuôn viên Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái có cơ sở sản xuất ở xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy. Kết quả, hơn 239 tấn đất nhiễm nặng hóa chất bảo vệ thực vật, chất thải nguy hại được đơn vị chuyên môn là Công ty cổ phần Phát triển công nghệ Tài nguyên Môi trường vận chuyển, xử lý, tiêu hủy trong lò nung của Nhà máy Xi-măng Thành Công - Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Thành Công III (xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Hơn 714 tấn đất nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật nhẹ được xử lý tại chỗ bằng phương pháp hóa học, bảo đảm an toàn, đúng quy trình, không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực.

Toàn bộ 3.054 kg chất thải nguy hại, gồm 1.854 kg các loại bao bì nhựa dính hóa chất bảo vệ thực vật, 1.200 kg nguyên liệu để sản xuất thuốc chất bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng và các loại chất thải khác có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật lưu giữ tại CTCP Nicotex Thanh Thái đã được Công ty cổ phần Môi trường Đô thị và Công nghiệp 11, vận chuyển đến nhà máy đóng tại tỉnh Hưng Yên để xử lý theo quy định. Tổ giám sát liên ngành phối hợp đơn vị thi công, chủ đầu tư tổ chức lấy 16 mẫu đất sau xử lý gửi Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (Bộ Tư lệnh Hóa học) để phân tích, đánh giá hiệu quả xử lý. Kết quả phân tích cho thấy, hàm lượng các hóa chất bảo vệ thực vật có trong đất sau khi xử lý thấp hơn quy chuẩn cho phép, đất sau xử lý không còn ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, Tổng cục Môi trường (Bộ TN và MT) cũng đã thành lập đoàn công tác tổ chức ba đợt lấy mẫu, đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường trong và ngoài khuôn viên CTCP Nicotex Thanh Thái. Cơ quan quản lý nhà nước về môi trường khẳng định: Khi có kết quả phân tích, nếu còn ô nhiễm môi trường tại khu vực CTCP Nicotex Thanh Thái, Sở TN và MT Thanh Hóa sẽ khẩn trương lập phương án và triển khai thực hiện xử lý triệt để ô nhiễm môi trường khu vực này trong thời gian tới.

MAI LUẬN

Nguồn tin: nhandan.org.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng biết đến Yên Định qua

| băng cản nước, | băng trương nở, | hóa chất cấy thép, | màng chống thấm, | sơn epoxy, | lạc hồng viên, | băng cản nước, | du học hàn quốc, | sửa ps4, |